Thực hiện Kế hoạch số 239/KH-ATTP ngày 19/5/2022 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về kế hoạch giám sát mối nguy gây ô nhiểm thực phẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Từ tháng 5 đến tháng 7/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố  triển khai lấy 114 mẫu thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Các mẫu lấy giám sát mối nguy tập trung vào nhóm sản phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao, bao gồm: thức ăn chế biến sẵn ăn ngay (xét nghiệm chỉ tiêu Samonella, E.coli); bún, bánh phở, bánh canh, giò, chả thịt lợn hoặc bò (chỉ tiêu Hàn the, Foocmol); rau ăn sống (chỉ tiêu HCBVTV); dầu mỡ đã chiên, rán (chỉ tiêu độ ôi khét); rượu (chỉ tiêu Methanol).

Kết quả giám sát:

- Đối với chỉ tiêu vi sinh vật: Lấy 24 mẫu thực phẩm, trong đó: Xét nghiệm 14/14 mẫu đạt; 10 mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đang chờ kết quả.

- Đối với chỉ tiêu hóa học: Lấy 90 mẫu thực phẩm, trong đó: Xét nghiệm 89/90 mẫu đạt, 01/90 mẫu không đạt.

Mẫu không đạt là mẫu chả thịt lợn được xét nghiệm nhanh tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm dương tính với hàn the (mẫu chả thịt lợn của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố Quán bún chả Lập Phương - địa chỉ: Số 28/8, Đ. Trần Hưng Đạo, phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; chủ Quán bún chả Lập Phương lấy chả thịt lợn của nhà Hiền Triều- địa chỉ: phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình). Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành công văn thông báo kết quả đến Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Ninh Bình; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để chỉ đạo kiểm tra hoạt động kinh doanh của cơ sở có mẫu không đạt nêu trên.

Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm theo kế hoạch đề ra.

Phòng Nghiệp vụ ATTP./.