Ngày 09/6/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức lớp tập huấn phổ biến kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 đại biểu gồm: Lãnh đạo và cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh Ninh Bình; Lãnh đạo/chuyên viên của Phòng Y tế; Lãnh đạo Trung tâm Y tế, Lãnh đạo và cán bộ khoa ATVSTP/ATTP-DD của 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Tại lớp tập huấn, đồng chí Lãnh đạo Chi cục đã nêu một số vấn đề trọng tâm cần lưu ý trong công tác phòng chống, xử trí ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc do vi sinh vật, do độc tố tự nhiên và do rượu có hàm lượng methanol cao. Đồng thời các giảng viên của Chi cục đã khái quát tóm tắt tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng trong hơn 10 năm qua. Trên cơ sở đó đưa ra những bài học kinh nghiệm để làm cơ sở cho các huyện, thành phố chủ động, linh hoạt và kịp thời trong việc cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm đến cộng đồng cũng như hoạt động điều tra, xử trí khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Các đại biểu tham dự đã nghiêm túc tiếp thu và tích cực trao đổi, thảo luận, làm rõ các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý ATTP nói chung và triển khai các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm nói riêng.
Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, Đ/c Nguyễn Thị Hường – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến thảo luận, kinh nghiệm về điều tra, xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn được chia sẻ tại lớp tập huấn. Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới các huyện, thành phố tích cực, chủ động trong hoạt động truyền thông về ATTP, hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm đảm bảo bảo an toàn nhất là trong mùa nắng nóng; cách nhận biết, phòng tránh các thực phẩm có độc tố tự nhiên hoặc các loại thực vật, sản phẩm phẩm động vật có chứa chất độc để nhân dân biết và phòng tránh./.
Phòng Nghiệp vụ ATTP.