Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"

Ngày 11 tháng 4 năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì ATTP”. Đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo, Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành, Trưởng phòng Y tế và Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh trình bày Kế hoạch “Tháng hành động vì ATTP” tỉnh Ninh Bình năm 2023.

Kết quả, trong năm 2022, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đã được các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai thực hiện hiệu quả, cơ bản đã kiểm soát và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm. Công tác thông tin, truyền thông được triển khai đa dạng, dễ tiếp cận, phù hợp với các đối tượng và được đẩy mạnh vào các dịp trọng điểm, đạt hiệu quả cao. Công tác giám sát mối nguy, xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, chủ động lấy mẫu giám sát để phát hiện kịp thời mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo cho người tiêu dùng. Năng lực kiểm nghiệm được tăng cường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có 27 chỉ tiêu hóa lý, vi sinh được công nhận đạt chuẩn theo ISO/IEC 17025:2017...

Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của các ngành, các cấp, trên cơ sở đó đề ra các mục tiêu, giải pháp để khắc phục và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này trong giai đoạn tới.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023, chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm ATTP, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch số 42/KH-BCĐ ngày 30/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn đã đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm 2022, ghi nhận những nỗ lực của các sở, ban, ngành, đoàn thể cũng như UBND các cấp trong công tác bảo đảm ATTP. Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới các ngành, các địa phương cần tiếp tục phổ biến, triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”; Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 20/12/2022 của Tỉnh ủy Ninh Bình về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW; Kế hoạch số 42/KH-BCĐ ngày 30/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn, tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP;

2. Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP;

3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP. Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng nhái, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh rượu và thực phẩm nhập ngoại;

4. Tiếp tục triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.

5. Đặc biệt các ngành, các cấp cần tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023 theo kế hoạch đã đề ra

Phòng Nghiệp vụ ATTP./.