Đảm bảo ATTP phục vụ Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế Ninh Bình việc đảm bảo y tế phục vụ tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xây dựng Kế hoạch giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ tổ chức Tuần du lịch; gửi công văn chỉ đạo, đôn đốc việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP đối với khách sạn Hoa Lư, Emeralada Resort Tam Cốc là nơi có các đoàn đại biểu ăn, nghỉ về tham dự Lễ khai mạc Tuần du lịch.

Từ ngày 26/5-02/6/2023, Đoàn giám sát của Chi cục đã tiến hành giám sát điều kiện đảm bảo ATTP tại các nhà hàng, khách sạn và cơ sở thức ăn đường phố (tập trung tại khu du lịch Tam Cốc – Bích Động nơi diễn ra Tuần du lịch). Kết quả giám sát cho thấy, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã chấp hành tương đối tốt các quy định của nhà nước về ATTP: đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người; nguyên liệu, thực phẩm có hợp đồng, phiếu giao/hóa đơn mua hàng/sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm; thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng…; có thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn cơ bản theo quy định. Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có bàn, tủ kính để thực phẩm, hàng hóa; thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn, còn hạn sử dụng; không phát hiện hàng ẩm, mốc, kém chất lượng; người chế biến có sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, chế biến ăn ngay.

Đoàn giám sát thực hiện kiểm thực ba bước các bữa ăn phục vụ đại biểu tham dự Lễ khai mạc Tuần du lịch tại khách sạn Hoa Lư và Emeralada Resort Tam Cốc với tổng số 310 suất ăn. Trong quá trình giám sát, Đoàn đã làm xét nghiệm nhanh đối với nguyên liệu, thực phẩm tại cơ sở và lấy mẫu thức ăn chín để xét nghiệm 1 số chỉ tiêu vi sinh vật (E.coli/Coliforms; Staphylococcus coagulase, Entrobacteriace)…. kết quả: 100% các mẫu nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm đạt chỉ tiêu xét nghiệm và nằm trong giới hạn cho phép.

Trong suốt quá trình diễn ra sự kiện, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào đã góp phần vào thành công của Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023.

Phòng Thanh tra./.