Ngày 29/6/2022, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiệu quả can thiệp của mô hình truyền thông đến chất lượng nước uống đóng chai tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.

Hội đồng tư vấn nghiệm thu, đánh giá cấp tỉnh có 09 thành viên gồm: Ths. Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng; Ths. Phạm Thị Phương Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế, phản biện 1; Ks. Phạm Mạnh Dũng-Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, phản biện 2; các đồng chí là đại diện cho các cơ quan quản lý của các sở, ngành và Giám đốc 01 doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai là ủy viên.

Mục tiêu cuối cùng của đề tài là chất lượng sản phẩm nước uống đóng chai được nâng lên sau khi triển khai áp dụng mô hình truyền thông.

Tại buổi nghiệm thu, Ths. Nguyễn Thị Hường – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan chủ trì thực hiện đề tài đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài trước hội đồng nghiệm thu: Sau hơn 02 năm triển khai, thực hiện, đề tài đã xây dựng hoàn chỉnh 01 mô hình truyền thông và duy trì áp dụng 12 tháng tại 30 cơ sở sản xuất; việc chấp hành, tuân thủ các nhóm điều kiện về an toàn thực phẩm (cơ sở vật chất; trang thiết bị, dụng cụ và con người) của các cơ sở sản xuất phát huy hiệu quả khi số cơ sở đạt về điều kiện an toàn thực phẩm sau can thiệp tăng từ 63,3% lên 80%;tỷ lệ người sản xuất có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm sau can thiệp (đạt 84,9%) cao hơn trước can thiệp (đạt 68,8%); tỷ lệ người sản xuất có thực hành đúng về an toàn thực phẩm sau can thiệp (đạt 94,6%) cao hơn trước can thiệp (đạt 76,3); tỷ lệ mẫu nước uống đóng chai bị ô nhiễm vi sinh vật sau can thiệp giảm chỉ còn là 6/30 mẫu (chiếm 20%) so với 14/30 mẫu (chiếm) 43,3% trước khi can thiệp.

Cũng tại hội nghị các thành viên của Hội đồng nghiệm thu đã đưa ra nhiều ý kiến nhận xét, phản biện, bổ sung cho đề tài. Các ý kiến đều đánh giá cao giá trị khoa học, ý nghĩa thực tiễn đề tài.

Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh nhất trí đánh giá và chất điểm đề tài đạt kết quả xuất sắc (09/09thành viên Hội đồng đánh giá xuất sắc, đạt 100%).

Chủ nhiệm đề tài và nhóm thành viên thực hiện đã tiếp thu, ghi nhận những đóng góp từ phía Hội đồng và sẽ hoàn chỉnh công trình khoa học này theo đúng nội dung và thời gian quy định.

Phòng Hành chính - Tổng hợp./.