Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua
Trung tâm y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua.
Ngày 30/3, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Phước Sơn cho biết đơn vị đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua.
Một trong 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua (Ảnh: CTV).
Trước đó, ngày 28/3, Trung tâm y tế huyện Phước Sơn đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là em Hồ Thanh Đảm (13 tuổi, trú xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) và chị Y Ngái (40 tuổi, trú xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) vào cấp cứu.
Theo người nhà các bệnh nhân, sau khi ăn cá ủ chua thì cả 2 bị nôn mửa, chóng mặt. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 2 bệnh nhân cơ bản đã ổn định. Hai bệnh nhân bị ngộ độc cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.
Liên quan đến các vụ ngộ độc xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn huyện Phước Sơn, ngày 29/3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện Phước Sơn (nơi có 10 người ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua) để điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.
Liên quan đến vụ ngộ độc này, trước đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã lấy 22 mẫu gồm 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu thịt gà đông lạnh, một mẫu giá, một mẫu nước nguồn tự chảy, 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện và một mẫu chất nôn của một bệnh nhân.
Những mẫu này đã được gửi Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát hiện trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.
Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia sẽ thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.
Như Dân trí đã đưa tin, từ ngày 7-17/3, trên địa bàn huyện Phước Sơn đã xảy ra 2 vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ chua làm 10 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc; trong đó có một người tử vong.
Sau khi truyền thuốc giải độc Botulinum do Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất đã cải thiện tích cực, 3 bệnh nhân đã cai được máy thở, chỉ số sinh hiệu ổn định. Ngoài ra, sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt.
Nguồn: dantri.com.vn