Thực hiện Kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2016. Trong tháng 8/2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Nho Quan và huyện Gia Viễn triển khai lấy các mẫu thực phẩm tại các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống

Tổng số 62 mẫu lấy bao gồm: Bún, giò, chả, thức ăn chín (nem chạo, thịt lợn kho, giò xào), thịt lợn, dấm ăn, rượu sản xuất thủ công, rau xanh, rau thơm các loại, hoa quả, măng tươi, nước uống đóng chai.

Kết quả làm xét nghiệm nhanh đối với các mẫu thực phẩm cho thấy có 09/62 mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 14,5%) cụ thể: 07/22 mẫu giò, chả xét nghiệm dương tính với hàn the; 02/04 mẫu thức ăn chín nhiễm E.coli và Coliforms vượt giới hạn cho phép. Danh sách các cơ sở có mẫu giám sát mối nguy không đạt như sau:

Tt

Mẫu thực phẩm

Tên cơ sở

Chỉ tiêu xét nghiệm

Quầy bán giò chả Đỗ Thị Hiền tại chợ Nam Dân, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn

Quầy bán giò chả Nguyễn Thị Lâm tại chợ Vệ, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh

Nem chạo

Quầy bán thức ăn chín Lê Thị Kim Oanh tại chợ Vệ, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh

Vi khuẩn Ecoli và Coliforms vượt giới hạn cho phép

Quầy bán giò chả Vũ Thị Sửu tại chợ Ninh, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh

Quầy bán giò chả Đinh Thị Yến tại chợ  Ninh, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh

Giò xào

Quầy bán giò chả Nguyễn Thị Anh tại chợ Me, thị trấn Me

Vi khuẩn Ecoli và Coliforms vượt giới hạn cho phép

Từ kết quả trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thông báo đến Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện thành phố đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn theo đúng quy định. Đồng thời thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã, phường để cảnh báo cho cộng đồng.

Trong thời gian tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình sẽ  tiếp tục giám sát mối nguy theo kế hoạch ./.

Hình ảnh tại buổi lấy mẫu.

Phòng TTQLNĐ