Kết quả triển khai hoạt động tuyên truyền trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP ngày 09/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP), Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch số 45/KH-BCĐ ngày 22/3/2021 của Ban Chỉ đạo về việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Tháng hành động vì ATTP năm 2021 diễn ra từ 15/4-15/5, đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bộ Y tế, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các hoạt động bảo đảm ATTP được triển khai đồng bộ ở cả 3 tuyến (tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã) và mang lại hiệu quả. Một số kết quả nổi bật của hoạt động thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 như sau:

Tuyên truyền trên Đài Truyền hình tỉnh 518 lượt phát với 50 tin bài, phóng sự, 60 mục, chuyên mục, 04 trailer và 01 thông điệp Tháng hành động vì ATTP; toàn tỉnh đã phát thanh, truyền thanh hơn 2.500 lượt với 244 tin bài; 25 bài viết, ảnh trên báo giấy và báo điện tử Ninh Bình; triển khai 177 buổi nói chuyện, hội thảo về ATTP với 6.686 người tham dự; tổ chức 27 lớp tập huấn với 2.067 người tham gia; treo 202 chiếc băng rôn; in ấn và cấp phát 22.500 tờ rơi, 151 tranh, áp phích tuyên truyền; 200 đĩa VCD; đăng tải bài viết tuyên truyền trên website các sở, ngành, đơn vị liên quan; tuyên truyền trực tiếp trong quá trình tiến hành thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm.

Ngoài ra, một số đơn vị trong tỉnh đã có những đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai hoạt động tuyên truyền, cụ thể như: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế sản xuất nông, lâm, thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm, đến nay, có 55 mô hình nông, lâm, thủy sản sạch của đoàn viên thanh niên đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, phối hợp đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, bảo quản nông sản theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở tổ chức 5 diễn đàn "Phụ nữ với an toàn thực phẩm" tại thành phố Ninh Bình, huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Gia Viễn và Nho Quan với các khách mời là đại diện chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ, đại biểu ngành y tế huyện/xã và 02 hội viên, phụ nữ sản xuất và kinh doanh thực phẩm...Các diễn đàn đã thu hút hơn 1.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự; các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tuyến tỉnh đến huyện, xã đã lồn nghép nộp dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP trong khi kiểm tra tại cơ sở thực phẩm.  

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành trong hoạt động truyền thông về ATTP hy vọng sẽ góp phần thay đổi nhận thức thái độ, hành vi của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới./.

Phòng Nghiệp vụ ATTP./.